Bồn cầu bị rỉ nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Tin tức

Bồn cầu bị rỉ nước không chỉ làm cho không gian nhà vệ sinh trở nên xấu xí, mà còn gây ra tình trạng ẩm ướt và mùi hôi khó chịu. Điều này không chỉ gây phiền toái trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, việc tìm cách khắc phục bồn cầu bị rỉ nước là cần thiết. Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ về nguyên nhân gây ra sự cố trước khi đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất.

Bồn cầu bị rỉ nước có thể gây ra những phiền toái không đáng có trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự cố này có thể khác nhau và không dễ dàng để xác định.

Cách xác định vị trí chính xác bồn cầu bị rỉ nước

Một trong những nguyên nhân phổ biến là do các điểm tiếp nối bên trong bồn cầu bị hở, khiến cho nước có thể rò ra ngoài. Hoặc miếng đệm cao su bên trong bồn cầu bị mòn, khiến cho việc kín chặt không được đảm bảo. Vấn đề này thường xảy ra sau một thời gian sử dụng lâu dài trong gia đình.

 

bồn cầu bị rỉ nước

 

Ngoài ra, van xả nước của toilet cũng có thể gặp sự cố, khiến cho nút khóa không đóng chặt và nước vẫn tiếp tục chảy ra. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và mức độ của sự cố, dấu hiệu bồn cầu bị rỉ nước cũng sẽ khác nhau.

 

Có những trường hợp rò nước rất rõ ràng, nhưng cũng có những trường hợp mà người dùng không thể nhận biết nếu không để ý. Điều này khiến cho việc khắc phục trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều. Vậy làm sao để xác định bồn cầu có bị rò rỉ nước hay không? Và nếu có, làm thế nào để xác định vị trí bị rò rỉ?

Cách 1: Quan sát bằng mắt

Đây là cách đơn giản nhất để xác định xem bồn cầu có bị rò nước hay không. Thường thì sự cố này có thể xảy ra ở một số vị trí khác nhau trong nhà vệ sinh. Vì vậy, chúng ta cần phải quan sát kỹ lưỡng tại những điểm sau:

 • Van cấp nước vào bồn cầu
 • Chốt cấp nước vào bồn cầu WC
 • Phần tiếp xúc ở chính giữa bể chứa nước và thân bồn cầu
 • Tay gạt xả nước trên bể chứa nước bồn cầu
 • Nơi tiếp xúc trực tiếp giữa bệ bồn cầu và mặt sàn nhà vệ sinh

Nếu bạn thấy có dấu hiệu như vết nứt hoặc nước nhỏ giọt tại các vị trí này, đó là dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị rỉ nước. Hoặc có thể thấy các vết loang ố và nước bám quanh các vị trí này. Tuy nhiên, nếu bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu nào mà vẫn nghi ngờ bồn cầu có vấn đề, hãy thử cách thứ hai nhé.

 

bồn cầu bị rỉ nước

Cách 2: Sử dụng dung dịch phẩm màu (xanh hoặc đỏ,…)

Trong trường hợp bồn cầu bị rỉ nước, đôi khi việc nhận biết không phải là dễ dàng. Vì khe nứt quá nhỏ hoặc lượng nước chảy ra quá ít, mắt thường khó có thể nhìn thấy. Đặc biệt là các thiết bị vệ sinh thường có màu trắng và nước lại trong suốt, điều này khiến cho việc nhận biết càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, để giúp bạn nhận biết được tình trạng này, có thể sử dụng các dung dịch phẩm màu để thử.

 • Đầu tiên, bạn cần xả sạch nước trong bể chứa của bồn cầu. Sau đó, nhỏ một ít dung dịch màu (như xanh hay đỏ) vào bồn chứa nước. Các loại dung dịch này có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng vật liệu xây dựng với giá cả phải chăng.
 • Tiếp theo, bạn cần đợi khoảng 20 - 30 phút để dung dịch kết hợp với nước trong bồn cầu. Sau đó, quan sát bồn cầu, nếu thấy nước chảy ra sàn vệ sinh có kèm theo màu dung dịch thì chứng tỏ rằng bồn cầu đang bị rò rỉ. Lúc này, bạn nên đánh dấu lại vị trí chính xác của nước rò rỉ để có thể khắc phục vấn đề này.

Có hai trường hợp thường gặp khi bồn cầu bị rỉ nước

 • Trường hợp 1: Nếu nước trong bồn cầu bị đổi màu, thì bạn cần kiểm tra van xả bồn cầu.
 • Trường hợp 2: Nếu sàn vệ sinh xuất hiện nước đổi màu, thì cần phải kiểm tra phần tiếp nối giữa toilet và sàn nhà hoặc ống thoát chất thải của bồn cầu.

Các cách sửa chữa bồn cầu bị rỉ nước một cách nhanh chóng

Tùy vào nguyên nhân gây ra sự cố, chúng ta sẽ có những giải pháp thích hợp để khắc phục tình trạng bồn cầu bị rỉ nước. Dưới đây là một số cách giải quyết cho những trường hợp thường gặp.

1. Bồn cầu bị rỉ nước do van xả

Các nguyên nhân gây ra tình trạng bồn cầu bị rỉ nước có thể là do sử dụng lâu ngày, bụi bẩn hoặc cặn từ nguồn nước bám vào nắp van xả. Điều này khiến cho nắp van bị kênh và gây ra hiện tượng nước rò rỉ.

Ngoài ra, đệm mút cao su lót đáy van xả cũng có thể bị mài mòn sau một thời gian sử dụng, dẫn đến việc nước rò rỉ.

 

 

Để khắc phục tình trạng bồn cầu bị rỉ nước triệt để này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên, hãy khóa van xả nước vào bồn cầu và xả hết nước cũ trong bồn.
 • Bước 2: Sau đó, tháo van xả ra và vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc có thể dùng giấm, cồn, xà phòng để làm sạch.
 • Bước 3: Lau khô và lắp lại van xả như ban đầu, kiểm tra xem nước còn chảy ra không. Nếu không còn rò rỉ nước nữa thì đã sửa được rồi.
 • Bước 4: Nếu vẫn còn tình trạng rò rỉ nước, có thể do đệm cao su bị mòn. Bạn có thể ra cửa hàng điện nước để mua một miếng đệm mới và thay vào để khắc phục tình trạng này.

2. Bồn cầu bị rỉ nước do nguyên nhân của van đóng

Có nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước, tương tự như trường hợp rò do van xả. Một trong những nguyên nhân chính là do cặn bẩn tích tụ và bám vào nắp van đóng, gây kẹt kênh và không thể đóng kín. Điều này dẫn đến việc nước sẽ chảy ra ngoài mà không được kiểm soát.

 

Ngoài ra, đệm mút cao su lót đáy van cũng có thể bị mòn sau một thời gian sử dụng dài, khiến cho van không còn khả năng đóng kín như trước. Với những nguyên nhân này, thường thì bồn cầu sẽ bị rò rỉ nước theo hai hướng:

 • Rò qua đường ống dẫn nước từ bên ngoài vào
 • Rò từ phía trong của bồn cầu

 

Để khắc phục tình trạng bồn cầu bị rỉ nước này, ta có thể áp dụng các biện pháp tương tự như trường hợp trên:

 • Đầu tiên, cần khóa van nước và xả hết nước cũ trong bồn cầu.
 • Tiếp theo, vệ sinh sạch sẽ van đóng để đảm bảo hoạt động tốt hơn.
 • Sau khi lau khô và lắp lại bồn cầu, hãy xả nước thử để kiểm tra kết quả.
 • Nếu đệm cao su đã bị mòn quá nhiều, hãy mua mới để thay thế.
 • Nếu nước vẫn tiếp tục rò qua đường ống dẫn nước bên ngoài, cần phải thay thế dây dẫn mới để giải quyết vấn đề này.

3. Bồn cầu bị rỉ nước ở ngay vị trí tay cầm xả nước

Lý do:

 

Sự cố này đã xảy ra vì người dùng bồn cầu đã đặt phao nước quá cao so với mức quy định. Kết quả là lượng nước trong bể quá nhiều, khiến cho nước tràn ra khỏi tay cầm xả nước.

 

Giải pháp:

 

Đơn giản chỉ cần mở nắp bồn cầu và điều chỉnh hạ phao xuống theo đúng quy định là có thể khắc phục được sự cố này.

4. Bồn cầu bị rỉ nước do nguyên nhân của bể chứa bồn cầu

Các nguyên nhân khiến cho nước rò ra từ bồn cầu có thể là do đinh ốc lỏng lẻo hoặc đệm mút bị mòn.

Đinh ốc kết nối giữa bể chứa và bệ ngồi có thể bị lỏng lẻo sau một thời gian sử dụng hoặc bị ăn mòn bởi sự oxi hóa, dẫn đến việc nước chảy ra khi sử dụng bồn cầu.

 

 

Ngoài ra, lớp đệm cao su tiếp xúc với nước cũng có thể bị mòn hoặc đứt do thời gian sử dụng lâu dài, gây ra tình trạng rò rỉ nước. Để khắc phục triệt để đối với vấn đề này, bạn có thể thực hiện chi tiết theo các bước sau:

 • Kiểm tra lại đinh ốc và vặn chặt nếu thấy lỏng lẻo. Nếu thấy có dấu hiệu gỉ sét, hãy thay mới để đảm bảo tính an toàn và độ bền của bồn cầu.
 • Thay thế đệm cao su mới nếu thấy đã cũ mòn, để đảm bảo tính chất chống thấm và độ bền của bồn cầu.
 • Sử dụng keo chống thấm đặc biệt để trám quanh chân bệ ngồi của bồn cầu, giúp ngăn nước rò ra và tăng tính an toàn cho người sử dụng.

Hãy lưu ý và thực hiện các biện pháp này để giữ cho bồn cầu luôn trong tình trạng hoạt động tốt và tránh tình trạng bồn cầu bị rỉ nước không mong muốn nhé!

Kết luận

Việc bồn cầu bị rỉ nước làm cho cuộc sống thường ngày trở nên khó chịu và phiền toái. Vì vậy, việc kiểm tra, vệ sinh và thay thế các chi tiết hỏng hóc thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo bồn cầu luôn hoạt động tốt nhất.

 

Chúng tôi đã chia sẻ một số kinh nghiệm về vấn đề bồn cầu bị rỉ nước. Cùng với đó là hướng dẫn chi tiết về cách sửa chữa trong từng trường hợp cụ thể. An Khang hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp quý vị xử lý các sự cố liên quan đến toilet của mình một cách hiệu quả hơn. Nếu cần sự hỗ trợ hoặc tư vấn kỹ thuật, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0907 000 880 - 0982 962 563 để được hỗ trợ nhanh chóng.

 

Xem thêm : Dịch vụ cải tạo nhà vệ sinh Long An trọn gói giá rẻ

 

Gợi ý nội dung liên quan:

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
Bồn cầu bị rỉ nước là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

Gửi ảnh thực tế

Chỉ chấp nhận JPEG, JPG, PNG. Dung lượng không quá 2Mb mỗi hình

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

 • Lọc theo:
 • Tất cả
 • 1
 • 2
 • 3
 • 4
 • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách sửa vòi nước bồn rửa mặt bị rỉ nước cực kỳ hiệu quả tại nhà

Vòi nước lavabo là một thiết bị vệ sinh cần thiết không thể thiếu trong phòng tắm của mỗi gia đình. Vì nó được sử dụng hàng ngày để làm vệ sinh cá nhân, vì vậy việc gặp phải sự cố hư hỏng vòi lavabo là điều rất dễ xảy ra, gây ra nhiều phiền toái cho chủ nhà. Để giúp bạn có thể tự sửa chữa vòi nước, dưới đây là những phương pháp hiệu quả và đơn giản để sửa chữa vòi nước bồn rửa mặt bị rỉ ngay tại nhà.

Cách xử lý rò rỉ nước cực kỳ hiệu quả ngay tại nhà

Hệ thống đường ống nước là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình vì vai trò quan trọng của nó. Nó đảm bảo cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và xử lý nước thải, đảm bảo cuộc sống hàng ngày được thuận tiện nhất. Tuy nhiên, việc gặp phải các sự cố về đường ống nước, đặc biệt là rò rỉ, là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân gây ra rò rỉ nước là gì? Làm thế nào để sửa chữa hiệu quả khi gặp tình huống này tại nhà? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi về rò rỉ nước nhé.

Bố trí nhà vệ sinh đúng chuẩn phong thủy mới nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều gia đình không chú ý đến phong thủy khi lắp đặt nhà vệ sinh, dẫn đến việc tạo ra những luồng sinh khí không tốt trong nhà và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vậy, để bố trí nhà vệ sinh đúng chuẩn phong thủy, chúng ta cần lưu ý vị trí và cách bố trí nhà vệ sinh sao cho phù hợp. Hãy cùng An Khang tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về vấn đề này nhé.

Top 5 dây thông cống cực kỳ hiệu quả và thông dụng nhất hiện nay

Thay vì phải tốn nhiều thời gian và chi phí để thuê thợ sửa chữa khi ống thoát nước bị tắc, việc lựa chọn sử dụng sản phẩm dây thoát nước có lò xo sẽ là giải pháp hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm này và danh sách 5 loại dây thông cống được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Cách hóa giải khi bếp đặt trên bể phốt đơn giản, hiệu quả

Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt bếp trên bể phốt là điều cấm kỵ vì nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tài vận, sức khỏe và may mắn của gia đình. Vì vậy, nếu bạn đã lỡ xây dựng bếp đặt trên bể phốt do không đủ không gian, hãy cùng An Khang tìm hiểu cách hóa giải vị trí này để đem lại sự an khang cho gia đình.

Mẫu trang trí nhà vệ sinh theo xu hướng mới nhất hiện nay

Nhà vệ sinh là một trong những không gian quan trọng và được coi là đầu tư lớn nhất trong ngôi nhà. Nếu bạn đang có ý định xây dựng hoặc cải tạo lại nhà vệ sinh cũ mà chưa biết cách trang trí sao cho đẹp, hãy để An Khang chỉ bạn cách trang trí nhà vệ sinh với phong cách tinh tế, sang trọng và đẳng cấp.